» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 04/07/2018, 4:10 PM - Số lần xem: 1091 : 3 Lời bình
MIỀN VUI TỪ TIỂU DỰ ÁN TRỒNG NGÔ

   Lại một mùa ngô nữa nhà A Buồn thôn Đắk Chờ, xã Đắk Ring, huyện Kon Plông chuẩn bị trổ bông. Đứng nhìn nương ngô trải dài trên triền đồi mà lòng A Buồn cảm thấy vui quá. Nhớ lại 2 năm trước đây mà anh thầm cảm ơn Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên (GNTN) đã đem đến hi vọng mới cho bà con thoát nghèo.

      Giữa năm 2015, anh Công, cán bộ địa chính xã và 02 cán bộ Dự án tới thôn Đắk Chờ nhờ A Buồn tập hợp bà con để họp bàn về việc Dự án GNTN hỗ trợ phát triển sinh kế cho các hộ nghèo . Trong buổi họp, anh Minh – hướng dẫn viên cộng đồng trình bày về Kế hoạch của Dự án GNTN sẽ hỗ trợ bà con một loại hình sản xuất áp dụng theo cách làm mới.  "A Buồn và bà con chưa hiểu cách làm mới là như thế nào? thôn mình cũng có nhiều dự án đầu tư lắm nhưng cứ cho thôi chứ không nói phải làm thế nào cả. Bà con bàn tán và ý kiến chắc không làm được đâu. Vì từ trước tới giờ bà con toàn tự làm theo cách truyền thống, giờ làm theo cách mới lỡ không được thì đói à?, mà sản xuất theo cách thức mới thì sản xuất gì bây giờ?".

   Sau khi nghe bà con ý kiến, Cán bộ Dự án giải thích thêm, Dự án GNTN sẽ hỗ trợ và giúp đỡ bà con trong quá trình sản xuất chứ không cho không. Bà con cần thực hiện theo nhóm để giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, cán bộ dự án sẽ thường xuyên xuống giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho bà con tới khi thu hoạch, bà con mình chưa có kinh nghiệm trồng các loại cây khác thì mình trồng các loại cây truyền thống theo ý kiến của bà con để tận dụng được kinh nghiệm sẵn có kết hợp với kỹ thuật mới nhằm tránh rủi ro và đảm bao năng xuất cây trồng. Buổi họp kết thúc với sự thống nhất nhưng đầy lo âu, trăn trở về việc thực hiện Tiểu dự án trồng ngô lai giữa cán bộ và bà con nhân dân trong thôn vào đầu năm tới khi bà con chuẩn bị xong đất để canh tác.

   Đầu năm 2016, các cán bộ Dự án lại về họp thôn, thành lập nhóm và bắt tay vào hướng dẫn bà con thực hiện. Đầu tiên nhóm được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô lai theo phương pháp mới (tập huấn về kỹ thuật chọn giống, cách chăm sóc cây theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cách bón phân, cách nhận biết một số loại sâu bệnh thường gặp,..). Trong quá trình sản xuất, cán bộ dự án còn phối hợp với các Ban ghành đoàn thể thường xuyên giám sát, hỗ trợ bà con về kỹ thuật canh tác, phòng trừ một số loại bệnh trên cây trồng. Với sự nỗ lực của bà con và sự tận tình của cán bộ dự án mà trong năm 2016 toàn bộ các thành viên trong nhóm đã có một mùa ngô đạt năng xuất cao hơn hẳn các năm trước, như nhà A Nam, A Tông được hơn 2 tấn/sào,..Ngoài ra, nhà A Buồn và các thành viên khác trong nhóm cũng đạt kết quả ngoài mong đợi đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con.


Thành quả nhóm LEG trồng ngô Đăk Chờ

   Tại buổi Tổng kết hoạt động của Tiểu dự án ngô lai thôn Đắk Chờ, thay mặt các thành viên trong nhóm anh A Buồn – Trưởng nhóm báo cáo kết quả thu được cho Ban Phát triển xã, cán bộ dự án, bà con trong thôn với sự hân hoan, tự hào của cả nhóm. Các thành viên trong nhóm đều đồng tình hưởng ứng sẽ tiếp tục trồng ngô theo phương pháp mới trong những năm tiếp theo và sẽ hỗ trợ những hộ gia đình khác trong thôn để cùng nhau phát triển kinh tế hộ gia đình./.

Rẫy ngô tái sản xuất Đăk Chờ

BQLDA GNTN Kon Tum

Ngày 2 tháng 7 năm 2018

Comments
By ngocdiep @ Friday, July 27, 2018 9:20 PM
great!

By hangtran12345 @ Tuesday, August 21, 2018 5:25 PM
dịch vụ seo giá rẻ vs | dich vu seo gia re vs
dịch vụ seo giá rẻ trường thịnh

By nguyenphuongdong @ Friday, October 19, 2018 8:23 PM
Bà con nông dân vẫn còn khổ quá!!!
-----------------
Cửa nhôm Hoàng Sơn - Xem website: http://nhomcua.com

You must be logged in to post a comment. You can login here
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn