» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 30/05/2018, 5:26 CH - Số lần xem: 369 : 0 Lời bình
Ý nghĩa to lớn từ các công trình CSHT của Dự án GNTN huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi

   Trong tháng 5/2018, Ban phát triển xã Ba Trang, thuộc Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Ba Tơ đã nghiệm thu và đưa vào sử dung Cầu treo qua Suối Tha, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao thương của 93 hộ trong vùng nói riêng và 567 hộ dân trên toàn xã nói chung.

Cầu treo qua Suối Tha, Dự án nhỏ ý nghĩa lớn   

Cầu treo qua suối Tha thôn Cây Muối, xã Ba Trang với tổng mức đầu tư hơn 947 triệu đồng, từ nguồn vốn ưu đãi của cơ quan phát triển (IDA) Ngân hàng thế giới, do Ban phát triển xã Ba Trang làm chủ đầu tư, cây cầu có chiều dài 36m, khổ cầu 1,8m, tải trọng thiết kế 200kg, được đầu từ xây dựng từ cuối tháng 7 năm 2017 đến nay đã hoàn thành và được bàn giao đưa vào sử dụng.

   Vậy là ước mơ của những người dân các thôn Cây Muối, Kon Riêng thuộc vùng sâu, vùng xa của xã Ba Trang đã trở thành hiện thực. Cây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân vùng nông thôn, miền núi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, là những lợi ích không thể phủ nhận của cây cầu treo nối hai bờ suối. Cây cầu treo mới được hoàn thành đã giúp cho người dân trong vùng  xóa bỏ nỗi lo mỗi khi mùa mưa lũ về.

   Các em học sinh lần đầu tiên được đi bộ trên cầu Treo mới xinh đẹp, tận hưởng niềm vui ngây ngất. Các em nói “cây cầu này lạ và đẹp lắm, từ hồi giờ chưa thấy ...các cháu vui lắm, lúc chưa có cây cầu này tụi cháu phải lội qua suối đi học có khi té ngã uống nước ...phải nhờ người lớn cõng qua, bây giờ thì tụi cháu đã tự đi học được rồi...” anh Đinh Văn Minh trưởng thôn cho biết “để đảm bảo lương thực cho bà con cả xã hầu như tập trung khu vực này để trồng lúa, vì diện tích đât trồng lúa của xã rất ít chỉ tập trung khu vực này là chính. Tuy nhiên, lúc chưa có cầu bà con nơi đây khổ lắm nhất là chở lúa, vật tư nông nghiệp và đi làm rẫy trong mùa mưa ... bây giờ có cây cầu này bà con khỏe rồi, vui mừng lắm, cảm ơn nhà nước...”

Anh Phạm Văn Mang chủ tịch xã cho biết thêm “Trước đây, khi chưa có chiếc cầu treo này, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong mùa mưa lũ, học sinh đi học phải lội qua suối, nguy hiểm đuối nước luôn rình rập. Nay cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng thì nỗi lo đuối nước đã không còn, đảm bảo giao thông đi lại cho bà con đồng bào dân tộc nơi này trong cả hai mùa mưa, nắng”.

 

Niềm vui của các em học sinh khi được đi trên cây cầu mới

Mặc dù dự án không lớn nhưng ý nghĩa xã hội rất lớn. Đây là công trình xuất phát từ tâm tư nguyện vọng của người dân nơi đây, từ nhiều đời nay nên việc triển khai xây dựng cầu đáp ứng mong mỏi của người dân. Cây cầu hoàn thành đã tạo điều kiện cho phát triển kinh tế địa phương, nhân dân rất vui mừng.

Cầu Treo này sẻ góp phần vào phát triển giao thông nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Ba Trang.

NGHIỆM THU ĐƯA VÀO SỬ DỤNG CÔNG TRÌNH CẦU TRÀN SUỐI TÔ

   Chiều ngày 24/4, Ban Quản lý dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Ba Tơ tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình Cầu tràn Suối Tô, trên tuyến giao thông vào Tập đoàn Tu Va Cơ, thôn Mang Lùng II, xã Ba Tô; tham dự buổi nghiệm thu có đồng chí Trần Trung Triết, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Ba Tơ và lãnh đạo UBND xã Ba Tô.

Tuyến đường từ Quốc lộ 24 (Km45) đi tập đoàn Tu Va Cơ, thôn Mang Lùng II, xã Ba Tô được Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên hỗ trợ nâng cấp vào năm 2016 và 2017 bằng bê tông xi măng, với chiều dài 931m. Tuy nhiên, do nguồn vốn được bố trí có hạn, do đó cầu tràn Suối Tô chưa được đầu tư để hoàn thiện trên toàn tuyến đường.

Cầu tràn Suối Tô, được nghiệm thu, đưa vào sử dụng

Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tiếp tục hỗ trợ kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cầu tràn Suối Tô, Cầu tràn có tổng chiều dài gần 52m, chiều rộng 4,5m, được chia thành 5 nhịp, sau thời gian hơn 06 tháng thi công từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 02 năm 2018, đến nay công trình đã hoàn thành và được bàn giao đưa vào sử dụng. Theo đánh giá của Đoàn nghiệm thu, công trình Cầu tràn Suối Tô đã hoàn thành với chất lượng và thẩm mỹ tốt. Cầu tràn Suối Tô được nghiệm thu đưa vào sử dụng cải thiện đáng kể cho việc giao thương và sản xuất của 165 hộ dân nơi đây, đóng góp thiết thực vào mục tiêu của Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên là cải thiện sinh kế nâng cao đời sống của người dân, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại học hành cho con em và người dân địa phương nhất là trong mùa mưa lũ.

Người dân vui mừng khi chiếc cầu được nghiệm thu đưa vào sử dụng 

   Đồng thời, công trình đã góp phần đáng kể vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã Ba Tô nói riêng và huyện Ba Tơ nói chung./.                                                                       

                                                                  Tin trên báo điện tử quangngai.gov.vn 

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
Để viết lời bình bạn phải đăng nhậpt. Bạn có thể đăng nhập ở đây
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn