» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 16/05/2018, 11:00 CH - Số lần xem: 604 : 0 Lời bình
Hướng thoát nghèo từ nuôi dê lai sinh sản Làng Chưp - GNTN Gia Lai

   Với điều kiện tự nhiên thuận lợi: thời tiết khô rào, thức ăn nhiều, giá xuất bán cao và ổn định, nuôi dê lai sinh sản tại tỉnh Gia Lai cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với các hình thức chăn nuôi khác như nuôi heo, gà. Xuất phát từ điều kiện trên và mong muốn thoát nghèo của bà con, những nông dân nghèo làng Chưp, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang đã mạnh dạn đề xuất thực hiện Tiểu dự án (TDA) nuôi dê lai sinh sản từ hỗ trợ của Dự án giảm nghèo Tây nguyên huyện Mang Yang.

   Nhóm LEG nuôi dê lai sinh sản tại làng Chưp có 20 thành viên với 17 hộ nghèo và cận nghèo, 3 hộ khá và được chia làm 2 tổ mỗi tổ 10 người. Ngay sau khi thành lập nhóm, các thành viên trong nhóm đã tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc dê đúng quy trình kỹ thuật như: Làm chuồng trại hợp vệ sinh, tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh đúng cách… Ban đầu mua dê giống về nuôi, mọi người khá bỡ ngỡ vì mô hình chăn nuôi này khá mới mẻ với bà con nhưng do nắm vững kỹ thuật nên đàn dê của nhóm sinh trưởng và phát triển tốt, không có con nào bị chết. Mọi người đều phấn khởi bởi sự khởi đầu mới khá thuận lợi.

Hình 1: Chuồng trại nuôi dê của nhóm LEG

   Triển khai thực hiện từ tháng 5 năm 2017, với nguồn vốn khoảng 400 triệu đồng, trong đó Ban quản lý dự án giảm nghèo huyện Mang Yang hỗ trợ 175 triệu đồng số còn lại là vốn đối ứng từ thành viên nhóm Leg. Sau khi làm chuồng, nhóm tự đi mua giống 44 con dê lai, trong đó có 04 con dê đực và 40 con dê cái về nuôi và được chia làm hai tổ mỗi tổ 22 con. Hàng ngày, các thành viên trong tổ đều thay phiên nhau chăm sóc, từ sáng sớm, mỗi thành viên đều phải mang thức ăn cho dê như lá xoan, lá bời lời, cỏ …đồng thời cùng theo dõi tình hình dịch bệnh của đàn dê. Dê thường mắc các chứng như tiêu chảy, đau mắt… nhưng theo các thành viên trong nhóm thì các anh có thể tự điều trị cho dê bằng thuốc thú y và mỗi thành viên đều thuần thục các thao tác như những bác sỹ thú y thực thụ.

Hình 2: Thành viên nhóm LEG tự tiêm phòng Vaccine cho Dê

   Vì vậy, sau thời gian ngắn triển khai tiểu dự án, đàn dê sinh trưởng phát triển tốt, một số con đã sinh sản, dê con khỏe mạnh, trung bình một con dê cái có thể sinh sản bình quân từ 2-3 lứa/năm, mỗi lần sinh được 1- 2 con, và chỉ trong khoảng từ 10 tháng đến một năm dê có thể xuất chuồng, trọng lượng trung bình khoảng 25kg một con, con to có thể lên 30kg. Đến nay, đàn dê đã tăng, từ 22 con ban đầu mỗi tổ lên 37 con. Kế hoạch của nhóm trong thời gian đến khi dê con nuôi đã lớn các hộ sẽ dự định bán một nữa để cải thiện thu nhập, một phần tích lũy để tiếp tục tái đầu tư. Với giá thành như hiện nay, giá thịt dê dao động khoảng 110 -130 nghìn đồng/kg, con số này khá cao so với các vật nuôi khác mà lại không gặp nhiều rủi ro, đặc biệt nhu cầu cung cấp dê thịt rất lớn nên không lo lắng về đầu ra. Bên cạnh đó, việc chăn nuôi dê sinh sản có vốn đầu tư ít, nguồn thức ăn cũng sẵn có trong các hộ như cỏ, lá cây, phụ phẩm nông nghiệp phù hợp với điều kiện chăn nuôi của bà con nhất là người dân tộc thiểu số. Ngoài ra việc chăn nuôi theo hình thức nhốt chuồng giảm được công chăn thả và quản lý được dịch bệnh đặc biệt là tận dụng được nguồn chất thải để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Hình 3: Chăm sóc dê của các thành viên nhóm LEG

   Cứ đều đặn, nhóm tổ chức họp mỗi tháng 01 lần, nhóm trưởng nhắc nhở các thành viên thực hiện tốt điều lệ nhóm, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc dê, lên kế hoạch phân công nhiệm vụ cho từng thành viên thực hiện các công việc cho tháng tiếp theo. Đóng góp quỹ nhóm và ghi chép sổ nông hộ được các thành viên thực hiện khá nghiêm túc và đầy đủ. Chính vì vậy mà hoạt động của nhóm được duy trì, gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên.

   Từ nhận định của Ban phát triển xã Pơ Lang và thực tế cho thấy, tiểu dự án nuôi dê lại sinh sản tại làng Chưp đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận từ quá trình triển khai, phù hợp với nội dung và mục đích của dự án. Đặc biệt, dự án đã khai thác được lợi thế, tiềm năng của địa phương đồng thời mở ra hướng sản xuất chăn nuôi mới cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với quy hoạch phát triển chăn nuôi nông hộ của địa phương, vừa nâng cao giá trị sản xuất vừa góp phần thay đổi dần tập quán chăn nuôi, thả rông gia súc của người dân tộc thiểu số ở địa phương.

   Qua hiệu quả bước đầu triển khai tiểu dự án sinh kế nuôi dê lai sinh sản tại làng Chưp xã Pơ Lang, tin rằng, thời gian tới TDA này sẽ được nhân rộng cho các hộ dân trong làng nói riêng và xã Pơ Lang nói chung, góp phần tích cực công tác đa dạng hóa các loại hình chăn nuôi, giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Võ Khôi Hạ - Tư vấn NCNL-TT – PPMU Gia Lai

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
Để viết lời bình bạn phải đăng nhậpt. Bạn có thể đăng nhập ở đây
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn