» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 05/01/2018, 11:40 CH - Số lần xem: 546 : 0 Lời bình
ĐỘNG LỰC ĐỂ VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO

   Với mục đích đầu tư kết cấu hạ tầng, hỗ trợ các hoạt động sinh kế, đào tạo, hướng dẫn sản xuất... Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tỉnh Đắk Nông  (2014 - 2019) triển khai tại huyện Đắk Song bước đầu đã phát huy hiệu quả, giúp các hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nhận thức, có thêm thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo.

   Sau gần 3 năm triển khai trên địa bàn 5 xã Dự án là  : Trường Xuân, Đắk N’drung, Thuận Hà, Đắk Hòa và Đắk Môl đã có 17 công trình cơ sở hạ tầng với vồn đầu tư gần 25 tỷ đồng đượcthực hiện và đưa vào sử dụng, trong đó có 2 công trình cơ sở hạ tầng kết nối cấp huyện, 16 công trình cơ sở hạ tầng cấp thôn/buôn. Các công trình đã đáp ứng tốt nhu cầu của người dân trong việc cải thiện điều kiện sinh hoạt, sản xuất và thu nhập như: đi lại, giao thương, phục vụ sản xuất, góp phần giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập  và kết nối thị trường, tiếp cận dịch vụ công. Các công trình kiên cố hóa kênh mương đã góp phần giúp nông dân chủ động nguồn nước tưới, mở rộng diện tích đất sản xuất, tăng năng suất cây trồng điển hình như kênh nội đồng Đắk Sơn 1- Bon Bu Jari xã Đắk Môl.  

   Từ nhiều năm nay, người dân thôn Bon Bu Jari xã Đắk Môl huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông đã trồng lúa nước, ngô.., nhưng do thiếu nước nên sản lượng không cao. Xuất phát từ nhu cầu thực tế cần có nguồn nước phục vụ cho sản xuất, năm 2016, Dự án đã đầu tư xây mới công trình thủy lợi để chủ động nguồn nước tưới. Hiện nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng việc sản xuất của bà con đã tốt hơn rất nhiều.

 

Kênh nội đồng Đắk Sơn 1- Bon Bu Jari xã Đắk Môl

Như vậy, những con đường, kênh mương, nhà văn hóa...được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân trên địa bàn, tô điểm cho bộ mặt nông thôn vùng cao thêm diện mạo mới.

Đường giao thông nông thôn                                                    Nhà văn hóa thôn

Bên cạnh việc đầu tư kết cấu cơ sở hạ tầng, Dự án đã triển khaigần 60 tiểu dự án sinh kế đúng theo nhu cầu và đặc điểm của người hưởng lợi bao gồm: trồng lúa, ngô, nuôi dê, gà... với hơn 500 hộ hưởng lợi. Những tiểu dự án này đều đã cho kết quả tốt, năng suất cây trồng vật nuôi đều tăng so với trước kia như: lúa từ 3 tạ/sào lên 7-8 tạ/sào, ngô từ 4 tạ/sào lên 8 tạ/sào.... Điển hình t có  các nhóm LEG nuôi gà năm 2016 tại Thôn Đắk Kual xã Đắk N’drung và  gia đình Ông Nguyễn Bá Thức là một hộ tiêu biểu . Gia đình Ông được Dự án hỗ trợ 70 con gà giống cùng thức ăn, thuốc phòng chữa bệnh và tập huấn kỹ thuật. Từ đàn gà hỗ trợ ban đầu, sau gần 2 năm gia đình Ông đã nhân đàn lên gần 600 concuộc sống gia đình Ông dần đi vào ổn định.

Tiểu dự án nuôi gà và nuôi dê trên địa bàn huyện Đắk Song

   Phát huy những thành quả đạt được và với kinh nghiệm tích lũy từ những năm trước, năm 2017 người hưởng lợi tiếp tục đề xuất nhiều mô hình sinh kế mới phù hợp với khả năng và điều kiện sản xuất của bà con và mang lại hiệu quả kinh tế như: nuôi ngan thịt, trồng khoai lang Nhật, bắp sú...V bà con đang định hướng phát triển nhóm LEG thành tổ hợp tác/hợp tác xã, đây cũng là mục tiêu Dự án muốn hướng tới để phát triển các mô hình sinh kế một cách bền vững.

   Tuy vậy, tất cả các hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cũng như các mô hình sinh kế nêu trên chỉ là bước đầu tiên trong mục tiêu hướng tới xóa đói giảm nghèo bền vững. Để phát triển kinh tế bền vững và ổn định cuộc sống đòi hỏi chính từ sự nỗ lực vươn lên của người dân trong việc nắm bắt cơ hội đồng thời phát huy hiệu quả "đòn bảy" từ nguồn vốn Dự án.

Nguyễn Trọng Tuyển - CB Tư vấn NCNL-TT

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
Để viết lời bình bạn phải đăng nhậpt. Bạn có thể đăng nhập ở đây
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn