» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 23/12/2017, 12:06 SA - Số lần xem: 393 : 0 Lời bình
HIỆU QUẢ TỪ TDA CHĂN NUÔI GÀ VÀ HỖ TRỢ DINH DƯỠNG THÔN PÀ XUA - XÃ TA BHING - HUYỆN NAM GIANG

   Thôn Pà Xua, xã Ta Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam một thôn có nhiều hộ gia đình khó khăn và nghèo đói với tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng ở mức khá cao. Xuất phát từ thực tế trên, Dự án giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên (GNTN) đã hỗ trợ Tiểu dự án (TDA) nuôi gà và cải thiện dinh dưỡng cho thôn với 20 hộ dân có con nhỏ dưới 5 tuổi tham gia vào tiểu dự án, trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai và 7 trẻ em suy dinh dưỡng. Tham gia TDA, năm 2016 các hộ nhận được hỗ trợ 400 con gà, thức ăn tổng hợp, xây dựng chuồng trại, lưới, thuốc thú y, hóa chất sát trùng, khử trùng chuồng trại, được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà và phòng chống bệnh dịch để gà phát triển tốt, năng suất cao

Cứ đều đặn hằng tuần, các thành viên nhóm  lại tập trung nhà chị Blinh Bu, họp đánh giá về quá trình phát triển của đàn gà và đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chăn nuôi để từ đó có những đề xuất kiến nghị đến ban phát triển xã. Mặt khác, Ban quản lý dự án huyện, Ban phát triển xã thường xuyên theo dõi các hoạt động của nhóm. Cán bộ CF, cán bộ khuyến nông xã hằng tuần, hàng tháng tham gia họp cùng với nhóm để chia sẽ những khó khăn, động viên, giải quyết kịp thời mà nhóm gặp phải.

Ông Zơ Râm Thực, Trưởng BPT xã Ta Bhing cho biết: “Mô hình nuôi gà nhốt chuồng, vây lưới, gà phát triển nhanh, không có bệnh dịch, tạo nguồn thu nhập cho các thành viên nhóm, đồng thời tạo nguồn cung cấp đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, phương thức chăn nuôi này rất phù hợp với trình độ sản xuất của người dân nơi đây”.

Để nâng cao kiến thức về chăm sóc và phát triển trẻ em, giúp trẻ thoát suy dinh dưỡng, Dự án đã lồng ghép tập huấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và bà mẹ mang thai, chăm sóc sức khỏe ở trẻ. Hoạt động được thực hiện bởi cán bộ y tế thôn, ý tế xã tại các buổi sinh hoạt nhóm định kỳ hàng tuần, hàng tháng thông qua tư vấn cách chăm sóc trẻ em, cân đo cho trẻ, thăm các hộ gia đình có con suy dinh dưỡng, hướng dẫn nấu bữa ăn cho trẻ.

Ảnh: Hướng dẫn nấu bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ

   Những đầu tư và hỗ trợ từ dự án đã bước đầu mang lại những kết quả thiết thực, kết thúc năm đầu tiên hỗ trợ, Đàn gà của nhóm còn hơn 300 con gà giống, một số lượng gà lớn được các hộ bán để cải thiện thu nhập, trang trải cho cuộc sống như mua thực phẩm cho gia đình, chi phí cho con đi học...trứng gà và thịt gà còn được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình và trẻ em. Gà được nuôi thả vườn, thức ăn tự nhiên nên thịt chắc, dai ngon rất được khách hàng ưa chuộng, giá bán ra cũng cao hơn, mỗi kg thịt bán từ 120.000 - 150.000 đồng, với trọng lượng mỗi con từ 1,5 -2 kg/con, vì thế ngoài đàn gà được duy trì, nhóm còn thu nhập được 20 triệu đồng.

   Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng đã biết chăm sóc bản thân và con trẻ đúng cách, bữa ăn trong gia đình cũng được cải thiện với đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, có thịt, cá, trứng...và biết tận dụng nguồn thực phẩm có sẵn. Tất cả góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng và giảm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.                

   Chị Bling Bu- Trưởng nhóm  chia sẻ:  “Trước đây nuôi gà thả truyền thống, việc chăn nuôi chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên, không quan tâm đến bệnh tật, công tác phòng bệnh không đảm bảo dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao, lại hay bị dịch bệnh, từ khi dự án GNTN hỗ trợ gà giống, thức ăn và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, đàn gà phát triển tốt, đẻ trứng nữa, gia đình có thịt, trứng ăn, lại còn dư bán. Cán bộ y tế hướng dẫn chúng tôi về cách chăm sóc, thực hành dinh dưỡng cho con cái, cả nhóm đến nay không còn trẻ bị suy dinh dưỡng nữa, cảm ơn dự án nhiều lắm”.

Ảnh: Chị Bu đang chăm sóc đàn gà nhà mình

   Với những kết quả đạt được, dự án tiếp tục hỗ trợ năm thứ 2 cho nhóm, cũng với số lượng là 400 con gà cho 20 hộ, nâng tổng số số lượng gà của nhóm đến thời điểm hiện tại là hơn 700 con gà. Trong năm 2017, số tiền bán gà và trứng nhóm thu được hơn 15 triệu đồng, ngoài ra còn có thịt gà và trứng cho bữa ăn gia đình, nhóm đang tiếp tục nhân đàn để tăng thêm số lượng. (Do đợt mưa lũ vừa rồi, số gà hỗ trợ năm 2017 đã chết hơn 100 con). Số lương trẻ suy dinh dưỡng chỉ còn 1 em so với 7 em ban đầu.

   Mô hình nuôi gà và hỗ trợ dinh dưỡng tại thôn Pà Xua mới được triển khai, tuy nhiên đã mang lại hiệu quả tích cực về nhận thức trong cách chăn nuôi của người dân, từ đó có những mô hình chăn nuôi phù hợp được nhân rộng, đem lại hiệu quả kinh tế. Ý thức về chăm sóc sức khỏe gia đình và con trẻ cũng được thay đổi, góp phần giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng, nâng cao chất lượng cuộc sống

   Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên được triển khai đã góp phần vào công cuộc giảm nghèo tại các xã vùng dự án triển khai. Tin tưởng rằng khi dự án kết thúc vào sẽ có nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện thoát nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện.

                                                                      Huỳnh Thị Tám – Tư vấn NCNL-TT

                                                                         BQLDA huyện Nam Giang

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
Để viết lời bình bạn phải đăng nhậpt. Bạn có thể đăng nhập ở đây
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn