» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 15/12/2017, 10:51 CH - Số lần xem: 413 : 0 Lời bình
Hiệu quả từ TDA Nuôi heo lấy thịt thôn Nước Kiết, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, Quảng Nam

   Tiểu dự án nuôi heo đen theo hình thức bán chăn thả tại xã Phước Kim thuộc hợp phần Phát triển sinh kế bền vững do Dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên hỗ trợ tại thôn Nước Kiết xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đến nay 10/10 hộ dân tham gia nhóm LEG (nhóm cải thiện sinh kế) nuôi heo đã có  heo  con sinh lợi  với số lượng 100 con. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân vùng cao nơi đây.

Đối với người dân một xã vùng cao như Phước Kim, việc nuôi heo thả rông đã trở thành tập tục lâu đời. Quá trình chăn nuôi hầu hết dựa nhiều vào điều kiện tự nhiên,  hộ dân  thả  heo tự do đi kiếm thức ăn và hầu như không quan tâm đến việc chăm sóc cho heo của mình nên heo sinh trưởng, phát triển chậm.  Công tác phòng bệnh không đảm bảo, heo thải phân bữa bãi, dễ gây nên các mầm bệnh cho người, gia súc khác. Heo thả rông  không những không mang lại hiệu quả kinh tế mặt khác còn gây ô nhiễm môi trường.

          Năm 2016, với nguồn vốn hỗ trợ từ dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên, Ban phát triển xã Phước Kim đã triển khai mô hình nuôi heo đen theo hình thức bán chăn thả tại thôn Nước Kiết với 10 hộ dân tham gia. Theo phương thức này, heo được nuôi thả  trong khu vực  thiết kế có hàng rào lưới thép B40 vây quanh  với diện tích vừa đủ để heo có thể tự do đi lại, chạy nhảy,  heo có chuồng để trú ngụ lúc nắng gắt mưa dầm, heo được cho ăn những thức ăn có nguồn gốc tự nhiên, không sử dụng cám tăng trọng, các thành viên nhóm LEG nuôi heo được tập huấn chăm sóc kĩ càng, vệ sinh sạch sẽ  tạo điều kiện cho heo sinh sản và phát triển tốt.

Ảnh: TDA nuôi heo bán chăn thả tại thôn Nước Kiết

   Để TDA nuôi heo đạt hiệu quả, Ban quản lý dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Phước Sơn cùng Ban phát triển xã Phước Kim luôn giám sát,  theo dõi hoạt động của nhóm LEG, cử cán bộ định kỳ hàng tháng xuống thăm hỏi tình hình chăn nuôi của các thành viên LEG nhằm phát hiện kịp thời những khó khăn của người dân đồng thời đưa ra các phương án xử lý nhằm đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu của dự án. Mặt khác, các thành viên LEG cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để nuôi heo tốt hơn.

   Ông Hồ Văn Phong – Thành viên nhóm LEG nuôi heo thôn Triên cho biết: “Tham gia tiểu dự án nuôi heo đen, mỗi thành viên nhóm được dự án hỗ trợ 2 con heo, vật tư làm chuồng, lưới thép B40, 60 kg bột cám gạo để nuôi heo ban đầu. Chúng tôi được cán bộ trạm nông nghiêp huyện đến dạy cách chăm sóc heo sao cho heo khỏe, chóng lớn, sớm sinh sản. Ngoài ra, cán bộ CF, cán bộ huyện, xã luôn ghé thăm, theo dõi tình hình sinh trưởng của heo. Đến nay, heo nhà tôi đã đẻ được 16 con (6 con đẻ lứa I và 10 con đẻ lứa II), gia đình tôi vui lắm, các hộ khác trong nhóm LEG heo cũng đã có heo đẻ hết rồi, heo con đang sinh trưởng và phát triển rất tốt. Chúng tôi cảm ơn Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên nhiều lắm. Heo mẹ khỏe, được chăm sóc tốt nên heo con sinh ra khỏe lại dễ cho ăn với thức ăn dễ kiếm như từ cây chuối, khoai, sắn…”

          Ảnh: Ông Hồ Văn Phong bên khu vực nuôi heo của mình

   Ông Trần Hữu Hưng – Trưởng thôn Nước Kiết chia sẻ: “Bà con trong thôn được dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ đều rất vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi cảm ơn dự án nhiều lắm. Những hộ dân được chọn vào nhóm LEG nuôi heo bán chăn thả đang có kết quả tốt, heo sinh sản nhiều, ít bệnh tật, bán có giá cao, bà con mừng lắm. Từ hiệu quả của nhóm LEG heo, tôi và bà con mong muốn dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những hộ dân khác trong thôn để các hộ dân ở đây yên tâm chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình”.

   Ông Hồ Văn Phi - Trưởng nhóm LEG nuôi heo đen thôn Triên xã Phước Kim chia sẻ thêm: Heo đen nuôi theo hình thức bán chăn thả  thịt heo săn chắc, thơm ngon,  nhiều nạc, mềm, rất ít mỡ, lớp da dày nhưng rất giòn, không cứng như thịt heo nuôi nhốt chuồng. Có được điều này một phần vì đây giống heo đặc trưng của địa phương, phần khác do heo được chăn nuôi thả rông, ăn thức ăn có nguồn gốc tự nhiên, lại được vận động nhiều cán bộ ạ”.

   Giống heo đen thịt ngon, heo ít bệnh tật nhưng mang lại năng suất kinh tế cao, giá bán cao gấp đôi heo nuôi nhốt, vào thời điểm gần tết giá heo lên gấp 3 lần thịt heo nuôi nhốt chuồng. Sản phẩm thịt từ heo đen với trọng lượng từ 30-45 kg/con, giá bán trung bình kg hơi từ 95.000 đồng đến 100.000 đồng/kg, thời điểm giáp tết cao hơn từ 120.000 đến 130.000 đồng/kg.

   Ông Hồ Văn Tròn , Trưởng Ban phát triển xã Phước Kim cho biết: “ Chăn nuôi heo theo phương thức này rất phù hợp với trình độ sản xuất của người dân địa phương nơi đây. Trong bối cảnh, nhu cầu thực phẩm của người dân ngày càng theo hướng chọn chất lượng hơn số lượng thì chăn nuôi hướng này là rất phù hợp. Heo đen địa phương có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi lại dễ thích nghi với mọi điều kiện sống”.  

   Qua một năm được nhận hỗ trợ từ Dự án Giảm nghèo KVTN, số heo đen của nhóm từ 20 con ban đầu dự án hỗ trợ cho 10 hộ đến nay heo mẹ đã đẻ được 2 lứa - số heo con sinh giờ đã lên đến con số 100 con. Các thành viên LEG phát triển đàn heo theo hướng không bán heo vội mà để lại duy trì gây đàn, tăng số lượng heo. Qua trao đổi được biết nhóm dự kiến đến dịp tết này các thành viên mới bán một số con lớn để tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Ảnh: 2 lứa heo của nhà anh  Hồ Văn Minh – thành viên nhóm LEG

   Phát triển chăn nuôi heo đen theo hình thức bán chăn thả đang phát huy hiệu quả và có thể thấy đây là một trong phương thức chăn nuôi phù hợp với người  đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Tin rằng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới tạo thu nhập cho người dân vùng cao, giúp họ có cuộc sống ổn định, từng bước thoát nghèo.                                                                                           

Thanh Lam - TVNCNL huyện Phước Sơn - Quảng Nam

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
Để viết lời bình bạn phải đăng nhậpt. Bạn có thể đăng nhập ở đây
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn