» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 08/12/2017, 11:51 CH - Số lần xem: 657 : 0 Lời bình
HIỆU QUẢ TỪ CÁCH LÀM VIỆC THEO NHÓM CỦA DỰ ÁN GIẢM NGHÈO KHU VỰC TÂY NGUYÊN

   Trở lại xã Krông Á một xã đặc biệt khó khăn của huyện M’Drăk, được Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên (DAGNKVTN) đầu tư nguồn vốn. Chúng tôi đi vào thăm nhóm LEG trồng mía đường thôn 3 được thành lập vào năm 2015, với 15 hộ, trong đó 75% là hộ nghèo và cận nghèo và mỗi hộ được Dự án đầu tư trên diện tích 7 sào với tổng diện tích cả nhóm là: 10.5 ha để trồng mía K95-84.

   Chúng tôi phải khó khăn lắm mới đến được nhà chị Vi Thị Hiền - Trưởng nhóm trồng mía đường thôn 3 sau khi đi qua những con đường nhỏ đầy ổ trâu ổ gà và bùn đất.

Hình ảnh: Ngôi nhà được xây dựng từ chương trình 134 của chị Hiền

    Trao đổi với chúng tôi, chị Hiền tâm sự: Trước đây gia đình chị quanh năm đi làm thuê, làm mướn, thu nhập của cả gia đình trông chờ vào vài sào đất trồng màu khô cằn, cuộc sống rất bấp bênh, khổ cực. Lập gia đình từ năm 2007 và sinh được 2 người con nhưng con gái út của chị lại bị bệnh, không được thăm khám thường xuyên và chăm sóc theo đúng các quy chuẩn về dinh dưỡng nên bệnh cháu trở nên trầm trong và bị thiểu năng, nên gần 10 năm nay chị Hiền gần như chỉ quanh quẩn trong căn nhà rộng chừng 40m2 được hỗ trợ từ chương trình 134 cùng đứa con tật nguyền và một mẹ già. Mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình 5 miệng ăn, cùng tiền thuốc thang chạy chữa cho người con út và mẹ già đã trên 80 tuổi thường xuyên đau yếu đè nặng lên đôi vai của vợ chồng chị. Vì thế cái nghèo, cái khó bám lấy gia đình chị Hiền như một cái vòng luẩn quẩn, không lối thoát.

   Năm 2015, thông qua cuộc họp thôn, các hoạt động truyền thông của Dự án. Chị đã xin đăng ký và được tham gia nhóm LEG trồng mía đường K95-84, nhóm bắt đầu đi vào hoạt động ngày 20/6/2015. Khi tham gia nhóm, chị được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế với tổng gói hỗ trợ là 26 triệu đồng và được tiếp cận và áp dụng khoa  học kỹ thuật trong  trồng trọt. Từ các buổi tập huấn, họp nhóm trao đổi kinh nghiệm với các thành viên khác trong nhóm, chị đã có những kiến thức về cách thức trồng trọt và chăm sóc, chọn loại cây trồng phù hợp với từng loại đất của gia đình. Sau hơn 1 năm chăm sóc, 7 sào mía của gia đình chị đã cho thu hoạch đạt 70 tấn, với giá mía như hiện nay 900.000 đến 1.000.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí gia đình chị còn được lãi khoảng 40 triệu đồng.

Hình ảnh: Buổi tập huấn kỹ thuật trồng mía K95-84

   Giống như chị Hiền, các thành viên trong nhóm không những được tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, còn nhận được sự hỗ trợ từ BPT xã và cán bộ Ban QLDA giảm nghèo huyện trong các hoạt động như: Phối hợp với các công ty mía đường đóng trên địa bàn hướng dẫn bà con cách chọn giống chất lượng.

Hình ảnh:  Nhóm cùng cán bộ Ban QLDA giảm nghèo huyện, BPT xã

cùng công ty mía đường chọn giống

   Trong quá trình sản xuất, các thành viên trong nhóm được cán bộ dự án, BPT xã, khuyến nông viên... và công ty mía đường hướng dẫn kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc từ các khâu chọn giống, chọn phân cho phù hợp điều kiện từng loại đất, điều kiện tự nhiện của địa phương, giải quyết các dịch bệnh phát sinh, đảm bảo nhóm sản xuất đúng kỹ thuật và đạt năng suất cao. Sau khi kết thúc chu kỳ hỗ trợ, các thành viên nhóm vẫn định kỳ sinh hoạt để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cùng nhau và áp dụng vào chu kỳ sản xuất tiếp theo.

Hình ảnh: Chuẩn bị đất và nhận vật tư nông nghiệp

Hình ảnh: Xuống giống mía  -  Mía phát triển tốt

Niềm vui của chị Hiền khi mía đạt năng suất cao và được giá

   Trong năm vừa qua sau khi thu hoạch sản phẩm thì tập thể nhóm cũng như bản thân chị Hiền đánh giá là năng suất tăng cao so với các năm trước (mía năng suất từ 60 tấn/ha tăng lên 100 tấn/ha), thu nhập của hộ gia đình được tăng lên, kinh tế của gia đình được ổn định, con cái được  khám chữa bệnh đúng định kỳ, đời sống sinh hoạt của gia đình được nâng lên.

   Chị Hiền thay mặt cho nhóm bày tỏ: “Nhờ có dự án hỗ trợ mà kinh tế của các hộ gia đình trong nhóm dần ổn định thu nhập, đời sống được nâng lên rõ rệt, con cái được đi học và chăm sóc đầy đủ hơn. Trong quá trình tham gia và sinh hoạt nhóm mỗi thành viên được bày tỏ ý kiến của mình, chia sẻ và nhận được những kinh nghiệm quý báu trong việc chăm sóc cây trồng hiệu quả cao nhất, được trực tiếp bàn và thực hiện mọi công việc. Đây là một Dự án rất thiết thực, giúp người dân tăng thu nhập, ổn định kinh tế từng bước thoát nghèo. Cảm ơn DAGNTN đã tạo cơ hội cho chúng tôi vươn lên thoát nghèo!”

Trần Thị Hạnh

Cán bộ hướng dẫn viên cộng đồng (CF)

Phụ trách địa bàn xã Krông Á

Ban QLDA huyện M’drắk, Đắk Lắk

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
Để viết lời bình bạn phải đăng nhậpt. Bạn có thể đăng nhập ở đây
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn