» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 04/12/2017, 5:12 CH - Số lần xem: 346 : 0 Lời bình
VƯƠN LÊN TỪ NHỮNG THẤT BẠI

   Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên huyện Sơn Tây đã thực hiện hơn nửa giai đoạn theo hiệp định số 5530 – VN được ký kết giữa chính phủ Việt Nam với nhà tài trợ Ngân hàng thế giới, hơn 3 năm thực hiện dự án đã đem lại những hiệu quả thiết thực.

   Thực hiện kế hoạch được giao năm 2016 Ban Phát Triển (BPT) xã Sơn Màu đã được Dự án hỗ trợ 05 nhóm LEG: 2 nhóm nuôi dê sinh sản, 2 nhóm lúa và 1 nhóm vịt xiêm kết hợp lồng ghép các hoạt động dinh dưỡng (vịt xiêm+rau). Với nguồn vốn gần 95 triệu đồng từ Dự án, BPT xã đã thành lập 01 nhóm nuôi dê sinh sản tại thôn Đăk Pao gồm 10 hộ được hưởng lợi: 20 con dê giống (2con/hộ), vật tư làm chuồng, tập huấn kỹ thuật.

   Trong đợt dịch bệnh toàn tỉnh cuối năm 2016 thì số lượng dê giống được Dự án hỗ trợ tại thôn Đăk Pao đã chết gần 50% (trong khi các nhóm dê ở các xã khác, huyện khác cùng dự án chết đến 90% số lượng đàn dê). Nguyên nhân do điều kiện thời tiết khắc nghiệt (mưa nhiều) nên gặp nhiều khó khăn trong vấn đề chăm sóc, quản lý dịch bệnh.

   Không quản đường xá xa xôi, đi lại rất khó khăn nhóm cán bộ hỗ trợ dự án chúng tôi đã đến thăm hỏi nhóm nuôi dê sinh sản ở thôn Đăk Pao xã Sơn Màu. Một thành viên trong nhóm cho biết: “Năm ngoái dê bị dịch bệnh nên chết gần hết, năm nay thời tiết thuận lợi hơn dê sinh trưởng và phát triển tốt hơn”. Trước điều kiện khó khăn đó cán bộ dự án đã hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, điều trị dịch bệnh cùng với sự cố gắng của thành viên trong nhóm (giữ ấm và tự chủ nguồn thức ăn), đến nay nhóm dê đã dần hồi phục và phát triển tốt, số lượng dê còn lại trong đàn đã sinh sản thêm 13 dê con.

   Cùng với sự cố gắng đó, anh Đinh Văn Tùng một thành viên trong nhóm đã tiếp thu, học hỏi và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi dê đúng cách nên hiện tại số lượng đàn dê gia đình anh là 8 con. Anh cho biết“tôi là hộ nghèo trong thôn nên được dự án hỗ trợ 2 con dê năm 2016, mùa mưa năm ngoái tôi may mắn không bị chết con dê nào và đến thời điểm hiện nay 2 con dê tôi nuôi đã sinh sản được 6 chú dê con rất xinh xắn và khỏe mạnh

   Theo thông tin từ cán bộ dự án các cấp thì đàn dê của hộ anh Đinh Văn Tùng là hiệu quả nhất, xứng đáng để các thành viên trong nhóm và các nhóm khác học hỏi. Hiệu quả kinh tế từ việc nuôi dê như anh Tùng  chúng tôi ước tính: 01 con dê con sau 01 năm phát triển thì trọng lượng được hơn 20kg, giá bán trên thị trường 180.000đồng/kg, như vậy 01 con dê thịt bán được hơn 3,6 triệu đồng. Một năm dê sinh sản được 2 lứa, 1 lứa từ 1-2 con. Cho thấy hiệu quả từ việc nuôi dê là khá cao, mang lại thu nhập ổn định cho thành viên nhóm góp phần giảm nghèo bền vững.

                                                                                                          

                                                                    Ban QLDA Giảm Nghèo KVTN huyện Sơn Tây

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
Để viết lời bình bạn phải đăng nhậpt. Bạn có thể đăng nhập ở đây
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn