» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 25/07/2018, 5:47 PM - Số lần xem: 801 : 2 Lời bình
ĐÁP ỨNG “KHÁT VỌNG” BAO ĐỜI CỦA ĐỒNG BÀO VÙNG CAO.

   Đến tháng 07/2018, cộng đồng người dân tại các thôn và trung tâm xã Ba Khâm lâng lâng niềm vui sướng, được giải tỏa những cơn “ khát”,  tận hưởng nguồn nước từ các giếng và bể chứa nước sinh hoạt của công trình giếng đào và giếng khoan nước sạch tại thôn Nước Giáp và Vẩy Ốc, được thực hiện bởi Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên (GNTN)- huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.


Bà con thôn Nước Giáp sử dụng nước sinh hoạt

   Từ thời khai thiên lập địa cho đến giờ, niềm “Khát khao” có được nước sinh hoạt tại các thôn đặc biệt là thôn Vẩy Ốc thuộc trung tâm xã Ba Khâm luôn hằn sâu trong tâm trí bao thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh và bà con người H’re nơi đây. Thể theo nguyện vọng của bà con, kế hoạch năm 2017, Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Ba Tơ thực hiện hợp phần Phát triển Cơ sở hạ tầng cấp xã và thôn, bản, trong đó có Tiểu dự án khoan 03 giếng nước sạch và các công trình phụ trợ tại thôn Vẩy Ốc với kinh phí là 394.013.000 đồng, phục vụ trực tiếp và gián tiếp cho hơn 500 người đang sống và làm việc tại địa phương. Thêm vào đó Dự án cũng hỗ trợ đào 6 giếng với kinh phí hơn 290.000.000 cho thôn Nước Giáp bên cạnh thôn Vẩy Ốc phục vụ cho 250 khẩu đồng bào vùng sâu nơi này.

   Về lại thôn Vẩy Ốc và Nước Giáp xã Ba Khâm, nhìn thấy cộng đồng vui mừng sử dụng nước sinh hoạt với những bể chứa chắc chắn, các giếng đầy nước và sạch sẽ mà theo bà con nơi đây, công trình này mang ý nghĩa “lịch sử”. Các em bé tại trường mầm non được tắm rửa sạch sẽ, thầy cô giáo ở lại nội trú đã có nước nấu ăn, tắm giặt, vệ sinh. Ủy ban xã, trạm y tế xã đã có nước sử dụng. Bà con nơi đây không những có nước sinh hoạt mà còn phục vụ cho tưới rau và chăn nuôi, tạo thêm thu nhập, cải thiện vệ sinh môi trường.

   Vì sao cộng đồng nơi đây vui sướng đến như vậy? Bởi tôi, những người đi công tác và những lữ khách để đến được nơi đây phải vượt qua hàng chục cây số đường “trần ai” với đèo núi, dốc đá, bùn lầy. Không những vất vả về đường sá mà còn thấm thía nỗi khổ đi lấy nước mà ai từng ở đây cũng phải trải qua. Bà con kể cho tôi nghe rằng “phải đi lấy nước từ mờ sáng, để những cái can nhựa sẵn chờ tới lượt, lấy từng bình nước từ các mạch nước cách xa trên vài cây số, phải đi bộ hàng giờ có khi cả buổi nhất là vào mùa nắng. Phụ nữ dành phần lớn thời gian trong ngày để đi bộ cõng từng can nước về nấu ăn, bà con nơi đây đi đâu cũng nghĩ đến việc lấy nước, kết hợp làm rẫy mang theo can để mang nước về, và tắm giặt bất cứ nơi nào có thể trước khi về nhà...”. Đã có bao nhiều lần bà con Vẩy Ốc hy sinh tiền bạc vốn ít ỏi của mình để thuê đào giếng, khoan giếng thủ công... đều thất bại bởi đặc thù nơi đây là vùng cao với nhiều đá tảng nên khả năng có nước là vô cùng hiếm hoi, bà con so sánh việc thăm dò nguồn nước tựa như mò kim đáy biển hoặc như dò sổ số (Vietlott) vậy.

    Việc phải đi lấy nước làm tiêu tốn nhiều thời gian cho cộng đồng, dẫn đến thiếu thời gian cho việc lao động sản xuất, năng suất lao động kém, thiếu lương thực gây nên tình trạng đói nghèo, ảnh hưởng sức khỏe phụ nữ, bệnh tật và suy dinh dưỡng ở trẻ em. Thiếu nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và công tác của cán bộ ủy ban xã, trạm y tế xã và nhất là giáo viên học sinh, ảnh hưởng đến công tác giáo dục nơi này.

Đoạn đường đến Ba Khâm                           Bà con tham gia nghiệm thu công trình         

                         Niềm vui của bà con thôn Vẩy Ốc

   Tất cả cán bộ và nhân dân ở đây khi được hỏi về giá trị công trình mang lại cho cộng đồng, đều có chung một nhận định là: “Đã có nhiều công trình được nhà nước quan tâm hỗ trợ rất ý nghĩa, tuy nhiên, công trình Khoan giếng nước sạch tại thôn Vẩy Ốc và đào giếng là công trình được cộng đồng hoan nghênh nhất cho đến lúc này”.  Hy vọng một cuộc sống “đủ đầy, sạch đẹp”, hạnh phúc sẽ đến với cộng đồng nơi đây.

Trịnh Công Vũ – BQLDA GNTN huyện Ba Tơ.

Comments
By nguyenphuongdong @ Friday, October 19, 2018 8:25 PM
Nước sạch được về tới bản rồi bà con ơi...
------------------------------
Cửa nhôm Hoàng Sơn - Xem website: http://nhomcua.com

By Siêu Mạnh @ Wednesday, August 21, 2019 5:59 AM
Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe tại https://sieumanh.com/

You must be logged in to post a comment. You can login here
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn