» Tin tức
Tin tức hoạt động
Cập nhật ngày: 16/03/2017, 9:28 CH - Số lần xem: 905 : 0 Lời bình
Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ KH 2017 thuộc Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên

   Thực hiện Quyết định số 251/QĐ-UBND ngày 22/02/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt Kế hoạch hoạt động, Kế hoạch đấu thầu, Kế hoạch tài chính thuộc Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tỉnh Quảng Ngãi, ngày 15/3/2017, tại Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Ban QLDA tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch dự án năm 2016, triển khai nhiệm vụ kế hoạch dự án năm 2017.

   Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Phạm Trường Thọ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở, ngành: NN&PTNT, Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Lao động TB&XH, Ban Dân tộc, Kho bạc Nhà nước, lãnh đạo Ban QLDA tỉnh, huyện, các cán bộ Tư vấn, CFs và 15 Ban Phát triển xã, các cơ quan truyền thông của tỉnh đến tham dự và đưa tin: Báo Quảng Ngãi, Đài phát thanh truyền hình tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Kế hoạch năm 2016

   Trong năm 2016, dự án tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện 58 công trình hạ tầng cơ sở cấp xã và thôn/bản thuộc hợp phần 1, cho 8.000 hộ hưởng lợi, trong đó có 38 công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng, các công trình còn lại tiếp tục triển khai thực hiện trong năm 2017. Đối với hợp phần sinh kế, có 174 TDASK được triển khai thực hiện, trên 3200 hộ hưởng lợi, trong đó có 113 TDA ANLT&DD, 61 TDA đa dạng hóa, các TDA đã cơ bản hoàn thành trong năm 2016. Các TDA trồng lúa, ngô cho năng suất cao so với tập quan sản xuất của bà con từ 15-18 tạ/ha. Các TDA chăn nuôi Heo thịt, heo sinh sản phát triển tốt và các nhóm LEG đã kết thúc chu kỳ thứ nhất và chuẩn bị sản xuất chu kỳ thứ hai. Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ sinh kế chính cho người dân, dự án còn lồng ghép các hoạt động dinh dưỡng vào các TDASK an ninh lương thực, kết quả: Có 136 TDA sinh kế có can thiệp dinh dưỡng, với 2009 hộ gia đình tham gia, 80% phụ nữ nghèo và cận nghèo; Tổ chức 03 khóa tập huấn về dinh dưỡng cho 138 cán bộ chuyên trách ngành y tế tại 3 huyện, 15 xã và cán bộ dự án; 500 bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ và bà mẹ có trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi được dự án hỗ trợ giống rau xanh, giống gà, vịt xiêm để sản xuất thịt – trứng giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày cho gia đình; 700 bà mẹ trong nhóm LEG được cán bộ y tế tư vấn các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản khi mang thai; 400 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi tăng trọng và các bà mẹ được dự án hướng dẫn trình diễn cách chế biến thức ăn dinh dưỡng hàng ngày để nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Đây là hoạt động hỗ trợ rất thiết thực cho bà con và bước đầu đã đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống cho phụ nữ nghèo, trẻ em tại các xã dự án.

   Hợp phần 3, theo kế hoạch được duyệt, có 08 hoạt động được triển khai thực hiện trong tiểu hợp phần này, gồm: 02 hoạt động tư vấn (lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, giám sát thi công) và 06 công trình giao thông kết nối cấp huyện (03 công trình chuyển tiếp từ kế hoạch năm 2015 và 03 công trình đề xuất mới năm 2016) do các Ban QLDA tỉnh và huyện làm chủ đầu tư đầu tư. Đến 31/12/2016, có 02/06 công trình kết nối chuyển tiếp từ năm 2015 đã được thi công hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.04 công trình còn lại của kế hoạch năm 2016, do công tác chuẩn bị đầu tư và phê duyệt chậm, nên các chủ đầu tư xin được chuyển tiếp sang kế hoạch năm 2017 để tiếp tục thực hiện. Đối với các hoạt động tư vấn, Ban QLDA đã triển khai hoàn thành gói thầu tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật. Riêng các gói thầu giám sát, do thực hiện theo tiến độ thi công của các công trình cơ sở hạ tầng, nên khi nào công tác thi công được bàn giao thì gói thầu giám sát mới kết thúc hợp đồng.

Ông Lê Tấn Hùng – Giám đốc Ban QLDA tỉnh báo cáo tình hình thực hiện dự án

   Hoạt động truyền thông năm 2016, thông qua các cuộc họp thôn bản, các sự kiện được tổ chức tại cộng đồng như ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của khu dân cư, các đợt tập huấn cho LEG… Ban QLDA các huyện lồng ghép các hoạt động thông tin truyền thông về dự án, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân vùng dự án về mục tiêu, quy trình, địa bàn, cơ cấu tổ chức, ngân sách, các hợp phần của dự án, các loại hình LEG, tiêu chí thành lập LEG (% hộ nghèo, cận nghèo…) và thông báo tiến độ các hoạt động của dự án đang thực hiện tại địa phương. Ban QLDA tỉnh cũng đã triển khai thực công tác truyền thông Dự án năm 2016 thông qua gói thầu: Truyền thông quảng bá Dự án trên kênh truyền hình tỉnh. Đến nay, đã phát sóng trên kênh truyền hình của tỉnh được: 10 phóng sự truyền hình, 27 bản tin truyền hình.

Quang cảnh hội nghị

Đánh giá chung tình hình thực hiện dự án năm 2016:

Nhìn chung tiến độ thực hiện kế hoạch dự án năm 2016 của tỉnh, đạt ở mức tương đối so với kế hoạch giao và có nhiều sự thay đổi so với năm đầu tiên thực hiện dự án. Cụ thể:

- Về xây dựng cơ sở hạ tầng: Các công trình có sự tham gia của các nhóm cộng đồng, được tổ chức thực hiện nhanh và đạt kết quả hoàn thành khá cao (20/21 công trình hoàn thành).

- Chủ đầu tư lựa chọn và đánh giá năng lực nhà thầu để gửi hồ sơ mời chào giá còn nhiều dẫn đến công tác lựa chọn nhà thầu còn chậm trễ.

- Về sinh kế: Năng suất lúa bình quân đạt được 58 tạ/ha, cao hơn so tập quán sản xuất của người dân 18 tạ/ha; Năng suất ngô bình quân đạt 62 tạ/ha, cao hơn tập quán sản xuất của các hộ 16 tạ/ha, các hoạt động chăn nuôi nhóm LEG đã kết thúc chu kỳ sản xuất thứ nhất; số hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số tham gia trên 80%/vùng dự án.

- Công tác thẩm định các TDA sinh kế đa dạng hóa chăn nuôi năm 2016 chậm dẫn đến việc lựa chọn đơn vị dịch vụ ký kết hợp đồng cung cấp chậm, vật nuôi phát triển không thuận lợi vào mùa mưa, lạnh.

- Việc lưu trữ hồ sơ nhóm LEG mỗi nhóm một kiểu, thiếu nhiều thủ tục cần thiết theo quy định của dự án, mặt dù trước đó cán bộ Tư vấn Ban QLDA tỉnh đã nhiều lần hướng dẫn cho CF và cán bộ kế toán xã.

- Về giải ngân: Công tác giải ngân các nguồn vốn đạt ở mức khả quan, gần như hoàn thành kế hoạch giao.

- Việc bồi hoàn chứng từ của các Ban QLDA huyện, Ban Phát triển xã vẫn còn chậm, dẫn đến chậm rút vốn về tài khoản chỉ định của tỉnh và tiến độ quay vòng vốn.

- Hồ sơ, chứng từ lưu tại các Ban Phát triển xã chưa khoa học và còn thiếu sót.

Kế hoạch năm 2017:

* Hợp phần 1: Phát triển cơ sở hạ tầng cấp xã và thôn/bản: Phê duyệt 105 công trình cho các Ban phát triển xã làm Chủ đầu tư; trong đó: 20 công trình của năm 2016 chuyển tiếp sang năm 2017; 85 công trình đề xuất mới năm 2017 (27 công trình thực hiện đấu thầu chào hàng cạnh tranh, 58 công trình thực hiện đấu thầu có sự tham gia của cộng đồng).

* Hợp phần 2: Phát triển sinh kế bền vững:

- Tiểu hợp phần 2.1: Tự chủ và đa dạng hóa thu nhập: phê duyệt  219 TDA sinh kế; trong đó có 62 TDA sinh kế của năm 2016 xin chuyển tiếp sang năm 2017 thực hiện; đề xuất mới 157 TDA sinh kế (bao gồm 54 TDA an ninh lương thực và dinh dưỡng, 103 TDA đa dạng hóa sinh kế).

- Tiểu hợp phần 2.2: Phát triển liên kết thị trường: Ban QLDA huyện Ba Tơ đề xuất thực hiện 01 TDA liên kết đối tác “xây dựng vườn ươm giống gốc cây keo lai giâm hom” tại thôn Làng Xi 1, xã Ba Tô.

* Hợp phần 3: Phát triển cơ sở hạ tầng kết nối cấp huyện, nâng cao năng lực và truyền thông; trong đó:

- Tiểu hợp phần 3.1: Phát triển cơ sở hạ tầng kết nối: 14 hoạt động: 02 hoạt động tư vấn về giám sát và thiết kế lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, 12 công trình về xây dựng cơ sở hạ tầng (04 công trình xin chuyển tiếp của năm 2016 sang năm 2017; 08 công trình đề xuất mới năm 2017).

- Tiểu hợp phần 3.2: Nâng cao năng lực:11 hoạt động được duyệt: Quản lý và vận hành nhóm LEG cho 4 xã còn lại chưa được tập huấn năm 2016; Kỹ năng chụp ảnh và viết tin bài và câu chuyện về sự thay đổi; Quy trình và kỹ năng vận hành và bảo trì cho các tổ tự quản; Giám sát đánh giá; Nâng cao năng lực công tác thú y; Phân tích/đánh giá hồ sơ dự thầu và quản lý hợp đồng; Đấu thầu qua mạng; Chính sách an toàn môi trường và Tái định cư; Phần mềm kế toán; Tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm.

- Tiểu hợp phần 3.3: Truyền thông: 03 hoạt động, gồm: chuyển tiếp 01 hoạt động về Quảng bá thông tin dự án qua kênh truyền hình tỉnh từ năm 2016 sang 2017 để tiếp tục thực hiện; đề xuất mới 02 hoạt động về mua sắm các thiết bị phục vụ công tác truyền thông cho các Ban QLDA và Ban Phát triển xã.

Tổng vốn đề xuất: 144,281 tỷ VNĐ; trong đó: Vốn ODA: 139,281 tỷ VNĐ; Vốn đối ứng: 5,000 tỷ VNĐ. So với Quyết định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh về giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2017, thì tổng số vốn ODA và đối ứng giao cho dự án là: Tổng vốn: 93,593/144,281 tỷ VNĐ; trong đó: Vốn ODA: 88,593/139,281 tỷ VNĐ; Vốn đối ứng: 5/5 tỷ VNĐ. Như vậy, với kế hoạch vốn được Bộ Kế hoạch & Đầu tư giao, để thực hiện hết đề xuất của dự án thì cần phải bổ sung thêm khoản 50,6 tỷ VNĐ. Nếu trong năm 2017, dự án không được bổ sung thêm kế hoạch vốn thì một số hoạt động xin được chuyển tiếp sang năm 2018 để thanh toán hoàn thành.

Ông Phạm Trường Thọ - PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu chỉ đạo Hội nghị

   Kết thúc hội nghị, Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án trong năm 2016, đặc biệt các hoạt động sinh kế, dinh dưỡng đã hỗ trợ trực tiếp cho người dân thông qua các TDA trồng lúa, chăn nuôi để tăng năng lực sản xuất, cải thiện cuộc sống cho gia đình. Trong năm 2017, Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban QLDA tỉnh, huyện, xã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được năm 2016, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch năm 2017, hoàn thành sớm kế hoạch và đảm bảo chất lượng các hoạt động của dự án tốt nhất. Lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị các Sở ngành liên quan của tỉnh phối hợp, hỗ trợ dự án về chuyên môn ngành phụ trách, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt hoàn thành tốt công tác giải ngân và thanh quyết toán vốn mà UBND tỉnh đã giao cho dự án./.

Ngô Hữu Phước – Tư vấn Sinh kế và PTTT tỉnh Quảng Ngãi (tổng hợp)

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
Để viết lời bình bạn phải đăng nhậpt. Bạn có thể đăng nhập ở đây
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn