» Hỏi đáp
Hướng dẫn
Cập nhật ngày: 24/03/2015, 10:52 AM - Số lần xem: 1883
Các vấn đề về tổ chức & hoạt động nhóm LEG An ninh lương thực và Dinh dưỡng

Tiêu chí lựa chọn LEG ANLT & DD, 1 hộ không tham gia 2 nhóm LEG, viết gộp chung 2 nội dung ANLT và DD, đánh giá hiệu quả của hoạt động Dinh dưỡng.

 

   Câu hỏi 1:  Tiêu chí lựa chọn LEG An ninh lương thực và Dinh dưỡng (ANLT & DD) như thế nào? Có được linh hoạt trong cách lựa chọn thành viên nhóm LEG ANLT & DD không?

   Trả lời: Theo hướng dẫn tại mục 11.3.1.3 Quyển 11 - Phát triển sinh kế (PIM) thành phần tham gia nhóm LEG ANLT & DD: “trong đó ít nhất 75% thành viên  thuộc các hộ nghèo và cận  nghèo (trong đó hộ cận nghèo không quá 25%) và tối thiểu 50% phụ nữ thuộc các hộ dân tộc thiểu số". Tuy nhiên cần hiểu là 100% thành viên của nhóm LEG ANLT và DD là phụ nữ nhưng không nhất thiết phải đang nuôi con dưới 5 tuổi hoặc có thai mà các đối tượng này sẽ được ưu tiên tham gia hơn. Ngoài ra quy định về tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số ở trên mang tính định hướng. Trong thực tế, khả năng đáp ứng được những tỷ lệ này còn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của các xã và thôn buôn trong vùng dự án. Chính vì vậy cấp thẩm định và phê duyệt TDA sinh kế sẽ xem xét và cân nhắc linh hoạt, nhưng khi tính tổng số thành viên tham gia trong các nhóm LEG (An ninh lương thực và Dinh dưỡng, Đa dạng hóa sinh kế, Kết nối thị trường) của mỗi xã thì vẫn phải đảm bảo các quy định ở trên.

   Song song với đó, hoạt động sản xuất an ninh lương thực đòi hỏi các hộ thành viên phải có sức lao động, hoặc phải có đất sản xuất tập trung để thực hiện mô hình sản xuất cây lương thực (lúa, ngô), ưu tiên một số thành viên nổi bật sản xuất kinh doanh giỏi và hiểu biết để chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, các trưởng nhóm, phó trưởng nhóm ưu tiên những người hoạt động kinh doanh giỏi và hiểu biết để có kỹ năng điều hành nhóm, đề xuất TDA sinh kế và tìm hiểu thị trường đầu vào, đầu ra... Việc khuyến khích và lựa chọn thành viên tham gia LEG như trên có mâu thuẫn lẫn nhau và gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ những phụ nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ và cho con bú... nếu khi làm trưởng hoặc phó nhóm sẽ rất khó khăn, kể cả việc tham gia sản xuất mô hình sinh kế cũng sẽ rất khó khăn về nguồn lực lao động, điều kiện đi lại

   Câu hỏi 2:  Yêu cầu 1 hộ gia đình không được tham gia 2 LEG khác nhau nên nếu chồng đã tham gia 1 LEG thì vợ không được tham gia LEG khác, điều này có  đúng không ?

   Trả lời: Dự án không khuyến khích hai vợ chồng cùng lúc tham gia hai nhóm LEG để đảm bảo công bằng và sư tập trung của gia đình khi tham gia LEG. Do vậy, cùng một thời điểm, 01 hộ gia đình chỉ tham gia 01 loại hình LEG (tham khảo Mục 95, Phần III Hợp phần 2 - Phát triển sinh kế bền vững trong Báo cáo nghiên cứu khả thi).

   Câu hỏi 3:  Các nhóm LEG ANLT và DD được thành lập từ năm nay nhưng mới tập trung vào phần ANTP còn nội dung dinh dưỡng sẽ được xây dựng theo chu kì lập KH từ tháng 6/2015 và bắt đầu thực hiện từ đầu 2016 có đúng không ?

   Trả lời: Kế hoạch dự án năm 2015 được xây dựng trên cơ cở rà soát cập nhật Kế hoạch 18 tháng đã được thống nhất trong Báo cáo nghiên cứu khả thi. Trong đề xuất các TDA sinh kế ANLT và DD hiện mới tập trung vào phần ANTP còn nội dung dinh dưỡng chưa được đưa vào do năng lực cán bộ địa phương hỗ trợ cho chuyên môn này chưa sẵn sàng. Tuy nhiên trong các nội dung đào tạo và truyền thông năm 2015 có lồng ghép nội dung dinh dưỡng trong các khóa đào tạo sinh kế. Từ tháng 6/2015 bắt đầu chu kỳ lập Kế hoạch cho năm 2016 sẽ đưa các nội dung cả về ANLT và Dinh dưỡng trong các cuộc họp thôn bản về lập kế hoạch có sự tham gia ở cấp xã.

   Câu hỏi 4:  Khi lập các tiểu dự án ANLT và DD, viết chung hai nội dung này trong 1 tiểu dự án vừa sản xuất trồng trọt lẫn dinh dưỡng hay viết tách riêng ra ?

   Trả lờiTheo hướng dẫn tại mục 11.3.1.2 Quyển 11 - Phát triển sinh kế (PIM) Để tăng cường tính bền vững, Dự án khuyến khích các LEG ANLT&DD thực hiện ít nhất 2 nhóm hoạt động bao gồm: (1) trồng trọt hoặc chăn nuôi gia cầm/gia súc nhỏ (khuyến khích các hộ thực hiện cả hoạt động trồng trọt và chăn nuôi), và (2) thực hành dinh dưỡng và trao đổi các nội dung về chăm sóc sức khỏe, chế biến thực phẩm giữa các thành viên. Việc đề xuất kinh phí dự án hỗ trợ cho các Nhóm LEG do các Nhóm LEG đề xuất, với sự hỗ trợ của CF và các cán bộ chuyên môn ở xã (bao gồm chi phí tập huấn, các hỗ trợ đầu vào...). Khi viết đề xuất cho 1 Tiểu dự án sinh kế ANLT và DD viết gộp chung 2 nội dung ANLT và DD theo mẫu trong Phụ lục 11.3 Quyển 11 - Phát triển sinh kế (PIM).

   Câu hỏi 5:  Khi lập các tiểu dự án, có phần tính toán chi phí đầu vào và lợi nhuận. Tuy nhiên với hoạt động dinh dưỡng thì lợi nhuận ko tính được bằng tiền, do đó khi cân đối thu chi sẽ tính ra âm. Vậy đánh giá hiệu quả của hoạt động này như thế nào ?

   Trả lờiViệc tính toán chi phí và doanh thu là cần thiết đối với các TDA Sinh kế nhưng không phải áp dụng đại trà cho tất cả các TDA sinh kế. TDA nào có sản phẩm để bán tạo nguồn thu thì phải ghi chép lại đầy đủ. Đối với các TDA sinh kế như ANLT và DD mà sản phẩm đầu ra chủ yếu phục vụ ngay các hộ nghèo mà không quy được thành tiền vì không có đưa vào lưu thông/trao đổi thì phải ghi lại tác động xã hội và hiệu quả khác mà không quy được thành tiền: ví dụ số tháng thiếu đói giảm xuống, bao nhiêu trẻ em của các hộ tham gia có thay đổi tích cực về cân nặng, chiều cao, v.v… Không nhất thiết phải quy mọi thứ ra tiền đối với kết quả của TDA Sinh kế về ANLT và DD.

 

© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn