» Hỏi đáp
Hướng dẫn
Cập nhật ngày: 24/04/2015, 3:32 CH - Số lần xem: 1808
Giải đáp một số vấn đề về sinh kế

Lựa chọn mô hình sinh kế, trồng cây mắc-ca, việc thực hiện tiếp tục mô hình sinh kế trong năm kế hoạch tiếp theo

Hỏi: Tại địa phương, khi được lựa chọn giữa 2 mô hình nuôi bò và trồng lúa lai, số hộ dân lựa chọn mô hình nuôi bò nhiều hơn mô hình trồng lúa lai, do giá trị được hỗ trợ đầu vào của mô hình bò lớn hơn. Nhiều người dân cho rằng có sự không công bằng giữa 2 mô hình, mô hình nuôi bò sẽ được hỗ trợ nhiều hơn trồng lúa. Vậy trường hợp này xử lý thế nào?

Trả lời: Xét về tổng giá trị đầu vào, mô hình nuôi bò sẽ có hỗ trợ về đầu vào lớn hơn mô hình trồng lúa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cần cân nhắc tùy theo điều kiện của từng địa phương, từng cộng đồng để lựa chọn mô hình. Mô hình cần nhiều hỗ trợ về tài chính hơn chưa chắc đã thành công bằng các mô hình tuy ít hỗ trợ về tài chính nhưng phù hợp với điều kiện của địa phương và các hộ dân. Khi đưa ra các mô hình để cộng đồng thảo luận và lựa chọn, các CF cần lưu ý nêu ra được các vấn đề như tính phù hợp, thuận lợi, khó khăn của từng mô hình để cộng đồng lựa chọn.

 

Hỏi: Hiện tại, ở Tây Nguyên có một số hộ dân muốn trồng cây mắc –ca và có một số hộ đã thành công, vậy có thể đưa cây mắc–ca vào kế hoạch được không?

Trả lời: Hiện nay, dự án đã có kế hoạch 2015, thời điểm hiện tại, trong kế hoạch có hoạt động nào thì làm hoạt động đó. Đối với cây mắc-ca,  Việt Nam chưa chủ động được nguồn giống, hơn nữa đây là cây trồng lâu năm, mới chỉ đang tiến hành trồng thử nghiệm. Cây Mắc-ca  muốn thu hoạch được phải mất thời gian khoảng 5 đến 6 năm. Đối với các hộ nghèo nên chọn mô hình sinh kế ngắn ngày, với điều kiện kỹ thuật đơn giản, địa phương đã chủ động được nguồn giống hơn là các cây trồng lâu năm.

 

Hỏi: Khi lập kế hoạch 2015, trong phần sinh kế có một số cây hoa màu như lúa, ngô đã qua thời điểm gieo trồng, nếu tiến hành trong năm 2015 thì chỉ có thể gieo trồng được 01 vụ. Vậy có thể thực hiện tiếp tục các mô hình sinh kế này trong kế hoạch 2016 được không?

Trả lời: Vẫn có thể kéo dài việc trồng cây này vào năm sau. Trong biểu lập kế hoạch có phần "thời gian", có thể điền thời gian trồng trọt vào mẫu biểu, sang năm có thể sẽ tiếp tục  các hoạt động đang làm của kế hoạch 2015 (điều chuyển kế hoạch).

 

Hỏi: Tại một số địa phương xảy ra trường hợp lãnh đạo cấp trên (ví dụ xã) khống chế, chỉ cho phép một số thương lái trong vùng được mua sản phẩm của người dân. Trường hợp này sẽ xử lý thế nào?

Trả lời: (1) CF có thể báo cáo việc này lên BQL huyện đồng thời báo lên BQL tỉnh biết và kịp thời xử lý

             (2) tình huống bị ép giá có thể do người dân vay tiền của thương lái, bị điều kiện ràng buộc phải bản sản phẩm cho thương lái với giá thấp hơn thị trường

             (3) Khuyến cáo người dân không vay tiền của thương lái, vận động người dân tham gia vào nhóm LEG để có thể bán sản phẩm với một mức giá đồng nhất, tránh tư thương ép giá.

© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn