» Hỏi đáp
Hướng dẫn
Cập nhật ngày: 24/04/2015, 3:22 CH - Số lần xem: 1559
Giải đáp một số vấn đề chung

Giám sát các công trình thi công trên địa bàn xã, trường hợp hộ gia đình chỉ có chồng nuôi con nhỏ có được tham gia nhóm LEG không,

Hỏi: Hiện nay, hầu hết các cán bộ ban Giám sát xã (BGSX) đều chưa đủ năng lực và hiểu biết kỹ thuật để giám sát các công trình hạ tầng, việc giám sát các công trình thi công trên địa bàn xã có thể đảm bảo chất lượng không?

Trả lời: Hiện nay, theo thiết kế của dự án, BGSX chỉ tham gia giám sát các công việc có tính chất đơn giản và BGSX sẽ được tham gia các khóa tập huấn nâng cao năng lực. Các tài liệu hướng dẫn, các khóa đào tạo cho BGSX đều đảm bảo sửu dụng ngôn ngữ dễ nhớ, dễ hiểu để các thành viên có thể bắt tay vào việc một cách dễ dàng dựa trên các kiến thức đã được tập huấn.

 

Hỏi: Khi lập kế hoạch xây dựng một công trình, một hộ dân đã đồng ý tự nguyện hiến đất cho công trình, trong thời điểm đó mảnh đất không trồng hoa màu. Đến khi tiến hành xây dựng  thì người dân đã trồng ngô và họ không đồng ý hiến đất mà không có đền bù nữa. Trong trường hợp này sẽ giải quyết thế nào?

Trả lời: Ngô là cây lương thực ngắn ngày, tuy nhiên trong trường hợp này chúng ta phải xem xét giá trị cây hoa màu đó/tổng số tài sản của người dân. Nếu vượt quá 10% thì không được quyền tiến hành thi công công trình qua khu vực trồng trọt của người dân, còn nếu dưới 10% thì phải xem xét phương án đền bù.

 

Hỏi: Nhóm LEG ANLT, theo PIM đã quy định, nhóm này 100% là phụ nữ, đang nuôi con nhỏ, vậy trong trường hợp tại xã có một hộ khó khăn, người vợ trong gia đình đã mất, chỉ còn người chồng nuôi con nhỏ, vậy trường hợp này người chồng có được tham gia vào nhóm LEG này không ?

Trả lời: Người chồng được tham gia với điều kiện trong biên bản họp nhóm 100% số thành viên còn lại đồng ý cho hộ đó tham gia nhóm LEG. Hiện nay, quy định của PIM có thể hơi cứng nhắc, trong tương lai có thể xem xét sửa lại cho linh hoạt hơn, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa bàn dự án

 

Hỏi: Một số hoạt động đã được  nêu trong kế hoạch 18 tháng ở Báo cáo Khả thi nhưng trong kế hoạch năm 2015 không có thì xử lý như thế nào?

Trả lời: Căn cứ kế hoạch của 2015

© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn