Dữ liệu các hoạt động
Cập nhật ngày: 19/08/2014, 9:49 SA - Số lần xem: 3074
Tỉnh Đắk Nông

Tỉnh Đắk Nông được thành lập vào năm 2004 bằng cách tách tỉnh Đắk Lắk cũ thành hai tỉnh mới - Đắk Lắk và Đắk Nông. Đắk Nông được chia thành 7 huyện (Cư Jút, Đắk Mil, Krông Nô, Đắk Song, Đắk R'Lấp, Đăk Glong và Tuy Đức) và thị xã Gia Nghĩa như một đô thị riêng biệt. Dân số là 492.000. Mật độ dân số là 76 người cho mỗi cây số vuông. Số lượng người trong độ tuổi lao động là 307.000, chiếm 62% dân số.

Địa hình: Tỉnh Đắk Nông, trải rộng 6.500 km vuông, nằm ở phía Tây Nam của Tây Nguyên, giáp với tỉnh Đắk Lắk ở phía Bắc và Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng ở phía Đông và Đông Nam, tỉnh Bình Phước ở phía Nam, và Campuchia ở phía Tây với 130 km đường biên giới.

 Bản đồ vị trí các tỉnh thuộc dự án

 Đắk Nông có địa hình phong phú và đa dạng xen kẽ giữa các thung lũng, cao nguyên và núi, giảm độ cao từng chút một từ Đông sang Tây và từ Bắc vào Nam.

Địa hình thung lũng bao gồm các phần đất thấp dọc theo Krông Nô và sông Sêrêpôk chạy qua huyện Cư Jút và huyện Krông Nô, có địa hình tương đối bằng phẳng với độ dốc nhẹ từ 0-30 độ, thích hợp cho cây lương thực, cây công nghiệp ngắn ngày và chăn nuôi gia súc và gia cầm.

Địa hình cao nguyên được tìm thấy chủ yếu ở Đắk Glong, Gia Nghĩa, Đắk Mil, Đắk Song với độ cao trung bình khoảng 800 mét trên mực nước biển, độ dốc 15 độ. Đất bazan rất thích hợp cho phát triển cây công nghiệp dài hạn, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc. Địa hình đồi núi được tìm thấy tại Đắk R'Lấp, và đất bazan phù hợp cho phát triển cây công nghiệp dài hạn như cà phê, cao su, hạt điều, và hạt tiêu.

Khí hậu: Đắk Nông có khí hậu nhiệt đới ẩm vùng cao chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khô và nóng. Có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa là từ tháng Tư đến tháng Mười. 90% tổng lượng mưa hàng năm giảm xuống sau đó. Mùa khô từ tháng Mười đến tháng Tư. Chỉ có lượng mưa nhỏ xảy ra trong mùa khô này.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 22oC đến 23oC, với mức cao nhất trong tháng khi nhiệt độ có thể đạt 35 độ. Thấp nhất là 14oC trong tháng Mười Hai. Có những năm nhiệt độ thay đổi bất thường gây ra cháy rừng và khô hạn ảnh hưởng lớn đến cây trồng nông nghiệp và đời sống con người.

Lượng mưa trung bình hàng năm là 2.300 mm, nhưng có thể đạt đến 3.000 mm trong một năm. Những tháng mưa nhiều nhất là tháng Tám và tháng Chín, tháng Giêng và tháng Hai là những tháng khô nhất. Độ ẩm trung bình là 84%, và tỷ lệ bốc hơi là 15,2 mm một ngày trong mùa khô và 1,6 mm một ngày trong mùa mưa. Hướng gió chủ yếu trong mùa mưa là về phía Tây Nam, trong mùa khô là về phía Đông Bắc. Tốc độ gió trung bình 3,9 m/s và bão rất hiếm khi xảy ra, không gây hại cho cây trồng như cà phê, cao su, hạt điều và hạt tiêu.

Tài nguyên đất: Đắk Nông trải rộng trên 652.000 ha, cụ thể:

  • Đất nông nghiệp là 574.000 ha, chiếm 88% của tỉnh, trong đó có các loại cây công nghiệp dài ngày chiếm nhiều nhất, với phần còn lại là lúa, ngô và các loại cây công nghiệp ngắn ngày. Đáng chú ý là đất có cấu trúc hình kim là khá lớn;
  • Tổng diện tích đất chuyên dùng là 18.000 ha (3% tổng diện tích của tỉnh);
  • Diện tích rừng che phủ là 3.249 ha (tỷ lệ che phủ trên địa bàn tỉnh là 49%);
  • Đất ở là 4.101 ha, chiếm 1% tổng số;
  • Có 38.000 ha đất chưa sử dụng, chiếm 6%, trong đó có suối và núi đá không có cây là 667 ha, đất bằng phẳng còn lại (rất hạn chế), đồi núi (36.000 ha), và diện tích mặt nước.

Tài nguyên nước: Nước mưa khá dồi dào, đáp ứng nhu cầu của sản xuất và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, ảnh hưởng của khí hậu vùng cao và nằm ở phía Tây cuối dãy Trường Sơn, trong mùa khô, ít mưa và ánh nắng mặt trời thiêu đốt kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu nước và hạn hán. Tác động đáng kể đến nông nghiệp, công nghiệp và cuộc sống hàng ngày.

  Quyết định thành lập BQL Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên - Tỉnh Đăk Nông
© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn