Dữ liệu các hoạt động
Cập nhật ngày: 16/08/2014, 9:53 SA - Số lần xem: 1127
Tỉnh Quảng Ngãi

Quảng Ngãi là một tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam, giáp ranh với tỉnh Bình Định về phía Nam, tỉnh Quảng Nam ở phía Bắc, tỉnh Kon Tum ở phía Tây và biển Đông về phía Đông. Diện tích tỉnh Quảng Ngãi khoảng 5,152.7 km2 với dân số 1,288,900 người.

Tỉnh được chia thành 1 thành phố (thành phố Quảng Ngãi) và 13 huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ, Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Trà, Sơn Tây, Minh Long, Ba để, Lý Sơn.

Quảng Ngãi đóng một vai trò quan trọng chiến lược trong kinh tế miền trung Việt Nam và hành lang kinh tế Đông - Tây giáp biên giới với Lào, Myanmar và với lợi thế hệ thống đường bộ và đường thủy trung tâm Việt Nam, trong đó có đường sắt xuyên Việt chạy qua tỉnh, đường quốc lộ 24 B liên kết các tỉnh Tây Nguyên, cảng biển nước sâu Dung Quất nằm ở phía Đông Bắc, Sân bay Quốc tế tỉnh cách 35 km về phía Bắc củatỉnh. Ngoài ra, trong năm 2004 quy hoạch các dự án cụ thể là đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, các tuyến đường liên tỉnh Trà Bồng - Trà My - Tacpo - Dacto, liên kết với tuyến đường Hồ Chí Minh, đang c tạo điều kiện cho các định hướng phát triển mới cho du lịch và công nghiệp tỉnh.

Nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm của miền Trung Việt Nam, ngay trên Quốc lộ 1A và tuyến đường sắt xuyên Việt, kết nối với Tây Nguyên bằng đường 24A, có biển bờ biển 130km với hai cảng biển lớn của Dũng Quất và Sa Kỳ - đã chứng minh mình đặt thuận lợi cho thông tin liên lạc và phát triển.

Địa hình: Địa hình gồm núi (chiếm 63% tổng diện tích tự nhiên), trung du và đồng bằng (chiếm 37%).

Tài nguyên thiên nhiên: Toàn tỉnh có 513,520 ha đất tự nhiên, trong đó có 99,055 ha đất nông nghiệp, 144,164 ha đất lâm nghiệp, 20,979 ha diện tích chuyên môn, 242,910 ha chưa sử dụng, sông, suối và núi đá. Toàn tỉnh có hơn 130 km đường ven biển với diện tích ngư trường rộng lớn 1,100 km2 có thể khai thác có hiệu quả (chủ yếu là cá mặt với trữ lượng 68,000 tấn các loại). Đây là ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh. Quảng Ngãi được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên khoáng sản như mỏ than chì trong Sơn Tịnh, khai thác bauxite tại Bình Sơn, mỏ than bùn ở Bình Sơn…

Nông nghiệp: Đã được quy hoạch ​​thay đổi về chất lượng, số lượng và hiệu quả, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất; phát minh ra giống mới, làm thay đổi cơ cấu của ngành để tăng tỷ lệ sinh sản.

Lâm nghiệp: Tăng rừng phòng hộ và tập trung, thực hiện trồng rừng, nâng độ che phủ rừng theo hướng dẫn của Trung ương.

Thủy sản: Đã được quy hoạch để thay đổi cấu trúc của ngành để tăng tỷ lệ nuôi trồng thủy sản và chế biến, đầu tư vào xây dựng cảng cá, làng chài và các dịch vụ hỗ trợ nghề cá.


  Quyết định thành lập BQL Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên - Tỉnh Quảng Ngãi

© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn