Dữ liệu các hoạt động
Cập nhật ngày: 18/08/2014, 9:52 SA - Số lần xem: 1442
Tỉnh Gia Lai

Gia Lai, một tỉnh miền núi, nằm ở phía bắc của Tây Nguyên với diện tích 15,500 km2. Gia Lai có một vị trí quan trọng trong tam giác phát triển kinh tế quốc tế then chốt của Việt Nam, Lào và Campuchia. Giáp với tỉnh Kon Tum ở phía Bắc, tỉnh Đắk Lắk về phía Nam, có trên 90 km đường biên giới của với Campuchia về phía Tây và tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên ở phía Đông.

Gia Lai có 17 đơn vị hành chính với dân số 1.300.000 người, bao gồm: Thành phố Pleiku (trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và kinh doanh trên địa bàn tỉnh), thị trấn An Khê, thị xã Ayun Pa và 14 huyện: Chư Pah, Chư Prông, Chư Sê, Đắk Đoa, Đăk Pơ, Đức Cơ, Ia Grai, Ia Pa, K'Bang, Kông Chro, Krông Pa, Mang Yang, Phú Thiện, Chư Puh.

Địa hình: Địa hình có xu hướng trở nên thấp dần đi từ Bắc vào Nam. Có ba loại địa hình chính: miền núi, vùng cao nguyên và thung lũng. Gia Lai nằm ở độ cao 800m-900m trên mực nước biển. Kon Ka Kinh có độ cao 1.700 m là ngọn núi cao nhất của tỉnh và nằm ở huyện K'Bang. Điểm thấp nhất là lưu vực sông Ba, khoảng 100m trên mực nước biển.

Khí hậu: Gia Lai có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa - mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4. Lượng mưa trung bình là 2.350 mm tại phía Tây dãy Trường Sơn và 1.500 mm tại phía Đông của dãy Trường Sơn. Nhiệt độ trung bình là 22-25oC. Khí hậu ở Gia Lai là phù hợp cho việc phát triển cây công nghiệp, kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc.

Tài nguyên đất: đất của tỉnh, theo phân loại của FAO và UNESCO, bao gồm năm loại chính - nhóm phù sa đất, nhóm đất xám, nhóm đất đỏ vàng, nhóm đất đen, và các nhóm đá đang nổi lên do đất bị xói mòn. Trong số này, nhóm đất đỏ vàng chiếm diện tích lớn nhất khoảng 760,000 ha tương đương 49%. Nhóm này bao gồm rất nhiều loại đất thực sự quan trọng, đặc biệt là đất đỏ trên đá bazan tập trung ở các huyện Pleiku và vùng cao nguyên Kon Hà Nừng. Đất này là rất thích hợp cho các loại cây công nghiệp dài hạn đòi hỏi sự màu mỡ cao như cà phê, chè, cao su và nhiều loại cây ăn quả.

Tài nguyên nước: Tổng lượng nước mặt ở Gia Lai là 23 tỷ m3 phân phối trong hệ thống chính của sông Ba, sông Sê San và một nhánh của sông Sêrêpôk. Trữ lượng nước lớn của ba con sông cùng với mạng lưới sông ngòi dày đặc, suối ngắn và dốc tọa điều kiện cho Gia Lai để phát triển ngành công nghiệp thủy điện (tổng công suất 3,383 MW), trong đó có sông Sê San là một trong ba sông có tiềm năng thủy điện lớn nhất Việt Nam, chiếm 11% tổng tiềm năng thủy điện của cả nước (sau sông Đà, 44% và sông Đồng Nai ở mức 16%).

Lâm nghiệp: Gia Lai có 1,591,000 ha rừng và 76 triệu m3 trữ lượng gỗ. Tỉnh Gia Lai có 28% diện tích rừng Tây Nguyên và 38% trữ lượng gỗ. Số lượng gỗ khai thác trung bình trong một năm trong rừng tự nhiên và rừng trồng là 160,000-180,000 m3 đáp ứng đủ nhu cầu về gỗ và chế biến gỗ ép MDF với quy mô lớn với chất lượng cao. Tỉnh Gia Lai còn có một vùng đất lớn cho trồng rừng và cây trồng cho ngành công nghiệp giấy và phát triển cây cao su.

Gia Lai là một tỉnh có diện tích rừng rộng lớn cũng như đa dạng địa hình và khí hậu, nổi tiếng với số đa dạng về số lượng các loài sinh vật tại Việt Nam. Viện Sinh thái tài nguyên Sinh học đã phát hiện ra rằng rừng của tỉnh là nơi có 375 loài chim thuộc 42 gia đình và 107 loài động vật thuộc 30 gia đình và 12 nhóm. Có 94 loài bò sát thuộc 16 gia đình và 3 nhóm, 48 loài lưỡng cư thuộc 6 gia đình và 2 nhóm, 96 loài cá và hàng ngàn loài côn trùng và tương tự. Có cácloài động vật quý hiếm đáng chú ý như tê giác, bò tót, gấu Tây Tạng, hổ, báo, chồn bay, sóc bay, sói đỏ, đen vượn, dơi harlequin, vv; loài chim như Ciconia episcopus (len cổ cò), công, Lophura nycthemera (chim trĩ bạc), germaini polylectron và các loài bò sát như tắc kè, thằn lằn sâu, và trăn.


  Quyết định thành lập BQL Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên - Tỉnh Gia Lai

© Bản quyền thuộc về Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Icon 4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.62671199 - Fax: 04.62671199
E-Mail: info.gntn@mpi.gov.vn